“NHẤT MỆNH – NHÌ VẬN – TAM PHONG THUỶ – TỨ ÂM ĐỨC – NGŨ ĐỘC THƯ”- Chào Mừng Bạn đến với website Phong thủy Bắc Ninh (www.phongthuybacninh.com) - Công ty TNHH Xây dựng, Thương Mại và Phong thủy GK Việt Nam - Chúc Bạn một ngày vui vẻ, an lành, hạnh phúc và khám phá, tiếp nhận được nhiều điều bổ ích từ website! Trân trọng! Www.gkvietnam.net - www.bdsgkvietnam.com

Xông đất là gì? Tuổi xông đất năm 2024 cho gia chủ đẹp nhất?

Xông đất là gì?

Xông đất là một tục lệ lâu đời của người Việt Nam, thường được thực hiện vào sáng mùng 1 Tết Nguyên Đán. Theo quan niệm dân gian, người đầu tiên đến chúc Tết gia đình vào ngày này sẽ mang đến những điều may mắn, tài lộc cho gia chủ trong suốt cả năm. Vì vậy, người Việt thường rất coi trọng tục lệ xông đất.

Người xông đất thường là những người có gia đình hạnh phúc, thành đạt, có tính cách hòa nhã, vui vẻ. Họ cũng phải hợp tuổi với gia chủ để mang lại may mắn cho gia đình.

Khi xông đất, người xông đất thường bước qua ngưỡng cửa với chân phải trước, tay phải bưng giỏ quà. Họ cũng thường chúc gia chủ một năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý.

Tục lệ xông đất thể hiện mong muốn của người Việt về một năm mới tốt đẹp, đầy may mắn và tài lộc. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam, được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

 

Năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm con Rồng – đứng ở vị trí thứ 5 trong 12 con giáp. Xét về Ngũ hành, năm 2024 có mệnh Hỏa – Phú Đăng Hỏa. Tính theo lịch Dương, năm Giáp Thìn bắt đầu từ ngày 10/02/2024 và kết thúc vào ngày 28/01/2025. Tính theo lịch Âm, năm 2024 bắt đầu từ ngày 01/01/2024 đến ngày 29/12/2024.
Trước và trong Tết Nguyên đán, người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng có nhiều phong tục cổ truyền, trong số đó có tục xông đất hay còn gọi là đạp đất, xông nhà nhằm mong cầu một năm mới may mắn, bình an, phú quý. Thủ tục xông đất diễn ra ngay từ đêm giao thừa – những giây phút đầu tiên của năm mới. Việc xông đất vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa thể hiện sự tôn vinh, tri ân truyền thống văn hóa của cha ông ta từ ngàn đời nay.
Người xông đất là người khách đầu tiên bước vào cửa nhà, đến thăm, chúc Tết gia đình trong ngày đầu tiên của năm mới. Dân gian quan niệm, người xông đất sẽ là người giúp mở cánh cửa mang lại may mắn, tài lộc cả năm cho gia đình. Do đó, gia chủ nên cân nhắc kỹ trong việc chọn tuổi hợp xông đất năm 2024.
Thông thường, người xông nhà đất nên có tuổi hợp với gia chủ, hợp với con vật đại diện của năm, đồng thời phải là người vui vẻ, xởi lởi, có gia đình êm ấm, sự nghiệp hanh thông… thì gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc trong năm mới. Ngược lại, nếu người xông đất không hợp tuổi, hợp mệnh thì gia đình dễ gặp trắc trở, xui rủi. Chính bởi vậy, các gia đình đều muốn biết trước tuổi hợp xông đất năm 2024 để lựa chọn tuổi phù hợp với gia chủ.

2. Nguyên Tắc Chọn Tuổi Xông Nhà Năm 2024

Để chọn được người xông đất phù hợp, giúp mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, cát lành trong cả năm, bạn có thể tham khảo các nguyên tắc sau:

2.1. Người Xông Đất Có Tuổi, Cung Mệnh Hợp Với Gia Chủ, Hợp Với Năm Xông Đất

Nguyên tắc đầu tiên khi chọn tuổi xông nhà năm 2024 là chọn người hợp tuổi với gia chủ, hợp với năm xông đất. Làm sao để biết người xông đất hợp tuổi gia chủ hay không? Cần xem xét một số yếu tố phong thủy sau:
Ngũ hành tương sinh: Nếu gia chủ có bản mệnh thuộc hành Hỏa thì người xông nhà nên có bản mệnh thuộc hành Thổ vì Hỏa sinh Thổ, mang đến nhiều may mắn. Nguyên lý của quy luật tương sinh như sau:
 • Mộc sinh Hỏa
 • Hỏa sinh Thổ
 • Thổ sinh Kim
 • Kim sinh Thủy
 • Thủy sinh Mộc
Thiên can tương sinh: Thiên can của người xông nhà cần tương sinh với Thiên can của gia chủ nhằm mang lại sự tương hỗ và thuận hòa. Thiên can tương xung gồm các cặp: Giáp – Canh, Ất – Tân, Nhâm – Bính, Quý – Đinh, riêng Mậu, Kỷ đều thuộc trung cung nên không tương xung nhau. Thiên can tương khắc gồm các cặp Giáp, Ất – Mậu, Kỷ; Bính, Đinh – Canh, Tân; Mậu, Kỷ – Nhâm, Quý; Canh, Tân – Giáp, Ất; Nhâm, Quý – Bính, Đinh.
Địa chi tương sinh: Tương tự Thiên can, Địa chi của người xông đất cũng cần phải tương sinh với Địa chi của gia chủ. Các bộ tuổi hợp trong Địa chi gồm:
 • Bộ Địa chi nhị hợp: Dần – Hợi; Sửu – Tý; Tuất – Mão; Tỵ – Thân; Dậu – Thìn; Ngọ – Mùi.
 • Bộ Địa chi tam hợp: Dần – Ngọ – Thân; Thân – Tý -Thìn; Tỵ – Dậu – Sửu; Hợi – Mão – Mùi.
Trong khi đó, có 3 bộ tứ hành xung không nên kết hợp với nhau, gồm:
 • Tý – Ngọ, Mão – Dậu.
 • Thìn – Tuất, Sửu – Mùi.
 • Dần – Thân, Tỵ – Hợi.
Tương sinh với năm xông đất: Cũng cần xem xét nguyên tắc Ngũ hành, Thiên can, và Địa chi trên giữa tuổi của người xông nhà với năm xông đất.

2.2. Người Xông Đất Có Sức Khỏe Và Nhân Phẩm Tốt

Người xông đất không chỉ hợp tuổi, hợp mệnh gia chủ mà còn phải có sức khỏe tốt, tính tình vui vẻ, lạc quan, thân thiện. Có vậy mới mang đến cho gia chủ bầu không khí tích cực ngay ngày đầu tiên của năm mới, góp phần thu hút may mắn, tài lộc, vận khí tốt suốt cả năm.

2.3. Người Xông Đất Có Sự Nghiệp Phát Triển

Khi chọn người có tuổi hợp xông đất năm 2024, ngoài tuổi, cung mệnh, sức khỏe, tính cách nêu trên cũng cần quan tâm tới vận trình sự nghiệp của họ. Khi chọn người xông nhà năm mới, gia chủ nên chọn người có công việc tốt, ổn định, thu nhập cao, nhiều cơ hội thăng tiến. Thêm vào đó, họ cũng là người có tinh thần cầu tiến, luôn nỗ lực để đạt mục tiêu; có nhiều đồng nghiệp, bạn bè, mối quan hệ tốt.

2.4. Tránh Chọn Người Xông Đất Đang Chịu Tang Hoặc Ở Cữ

Theo quan niệm dân gian, người đang ở cữ hoặc người đang chịu tang không phù hợp để đạp đất, xông nhà. Bởi lẽ, ở hoàn cảnh đó, trường năng lượng của họ không tốt, dễ khiến gia chủ gặp điều không may trong năm mới.

3. Tuổi Hợp Xông Đất Năm 2024 Gồm Những Tuổi Nào?

Khi chọn tuổi hợp xông đất năm 2024, gia chủ có thể căn cứ vào 2 yếu tố là tuổi và cung mệnh để chọn người phù hợp nhất. Cụ thể như sau:

3.1. Tuổi Hợp Xông Đất Năm 2024 Theo 12 Con Giáp

Căn cứ theo nguyên tắc chọn tuổi xông đất đã đề cập ở phần trên, chúng ta sẽ lọc ra được danh sách các tuổi hợp xông đất năm 2024 cho 12 con giáp. Chọn tuổi xông đất năm 2024 theo con giáp chia thành 2 loại là tam hợp và lục hợp. Bạn có thể tham khảo danh sách các tuổi hợp xông đất năm 2024 dưới đây:
Tuổi gia chủ Tuổi tam hợp Tuổi lục hợp
Tuổi Tý Sửu, Dần Thìn, Thân, Tý
Tuổi Sửu Tý, Dần Hợi, Mão, Mùi
Tuổi Dần Tý, Sửu Tuất, Hợi, Thìn
Tuổi Mão Tuất, Hợi Mão, Thìn, Tỵ
Tuổi Thìn Tý, Thân Dần, Mão, Tỵ
Tuổi Tỵ Dần, Thân Thìn, Ngọ, Mùi
Tuổi Ngọ Thân, Mùi Tỵ, Dậu, Thìn
Tuổi Mùi Thân, Ngọ Tuất, Hợi, Tỵ
Tuổi Thân Tý, Dần Ngọ, Mùi, Thìn
Tuổi Dậu Tuất, Hợi Thân, Tỵ, Sửu
Tuổi Tuất Hợi, Thìn Dần, Mão, Tỵ
Tuổi Hợi Tý, Dần Tuất, Thìn, Tỵ

3.2. Tuổi Xông Nhà Năm 2024 Theo Mệnh

Cung mệnh là một trong những yếu tố quan trọng giúp gia chủ chọn tuổi xông nhà năm 2024 phù hợp. Như chúng ta đã biết, Ngũ hành gồm 5 hành tố cơ bản là Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ. Trong đó, mỗi hành sẽ phù hợp với từng cung mệnh khác nhau. Căn cứ vào cung mệnh của mình, gia chủ sẽ chọn được người xông nhà đầu năm phù hợp nhất.
Ngũ hành tương sinh tương khắc. 
 • Gia chủ mệnh Kim: Chọn người xông đất các mệnh Kim, Thổ hoặc Thủy. Tuổi hợp xông đất là Thân, Dậu, Tý.
 • Gia chủ mệnh Thủy: Chọn người xông đất mệnh Thủy, Mộc hoặc Kim. Tuổi hợp xông đất là Thìn, Tỵ, Dần.
 • Gia chủ mệnh Mộc: Chọn người xông đất mệnh Mộc, Hỏa hoặc Thủy. Tuổi hợp xông đất là Hợi, Mão, Mùi.
 • Gia chủ mệnh Hỏa: Chọn người xông đất mệnh Hỏa, Thổ hoặc Mộc. Tuổi hợp xông đất là Tuất, Hợi, Ngọ.
 • Gia chủ mệnh Thổ: Chọn người xông đất mệnh Thổ, Kim hoặc Hỏa. Tuổi hợp xông đất là Tý, Sửu, Dần.
 • Theo ngũ hành: Kim, Thuỷ, Hoả, Thổ, Mộc sẽ có các cặp tương sinh, tương khắc.
Như vậy, việc chọn tuổi hợp xông đất năm 2024 chủ yếu dựa trên tuổi và cung mệnh của gia chủ, của người xông đất và phong thủy năm xông đất. Ngoài ra cần đảm bảo hài hòa theo các nguyên tắc chọn tuổi xông nhà đã đề cập ở phần trên. Tuy chỉ mang tính tâm linh, tham khảo nhưng hầu hết các gia đình Việt đều kỹ lưỡng trong việc chọn tuổi xông đất đầu năm bởi tâm lý “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nhằm cầu mong một năm suôn sẻ, bình an, phú quý.

4. Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Thủ Tục Xông Đất

Khi thực hiện thủ tục xông đất đầu năm, gia chủ và người được nhờ xông đất cần lưu ý một số điểm sau nhằm mang lại may mắn, bình an, tài lộc cho gia chủ.

4.1. Xông Đất Vào Lúc Nào?

Phong tục xông đất được thực hiện ngay từ những phút giây đầu tiên của năm mới, ngay sau giao thừa, vào buổi sáng sớm và trước 12 giờ trưa ngày Mùng 1 Tết. Theo phong thủy, đây là thời điểm bắt đầu một ngày mới, một năm mới sẽ mang đến cho gia chủ nhiều cát lành, may mắn.
Gia chủ hoàn toàn có thể tự xông đất nhà mình.

4.2. Nhờ Ai Xông Đất?

Người xông đất có thể là thành viên trong gia đình, người thân thiết hoặc bạn bè, đồng nghiệp. Đó nên là những người nhiều năng lượng, có lối sống tích cực, lạc quan.

4.3. Phụ Nữ Xông Đất Được Không?

Theo phong thủy, Âm dương Ngũ hành thì phụ nữ đại diện cho tính âm, đàn ông đại diện cho tính dương. Việc xông đất đầu năm cần nhiều tính dương để mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Vì vậy, xưa nay người Việt vẫn ưu tiên đàn ông đến xông nhà đầu năm. Nếu cả hai vợ chồng cùng đến xông đất thì người chồng nên bước vào cổng/cửa nhà trước.

4.4. Gia Chủ Tự Xông Đất Được Không?

Gia chủ hoàn toàn có thể tự xông đất nhà mình. Gia chủ tự xông đất như sau: Ngay trước thời điểm giao thừa, gia chủ đến chùa, miếu để hái lộc, chờ đến giao thừa thì quay về nhà mình, mang theo cành lộc cầu bình an, phú quý.

4.5. Đi Xông Đất Mặc Trang Phục Như Thế Nào?

Người đi xông nhà đầu năm mới không nên mặc trang phục màu đen hoặc màu trắng vì theo quan niệm dân gian, mặc đồ đen hoặc trắng vào ngày Tết thường không mang lại may mắn, dễ gặp xui xẻo, trắc trở cả năm. Chưa kể, màu trắng, màu đen còn khiến người ta liên tưởng đến tang tóc đau thương, thu hút tà khí, vận xui.
Thay vào đó, người đi xông đất nên mặc trang phục có màu sắc tươi sáng như đỏ, vàng, xanh tạo bầu không khí tươi vui, phấn khởi. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể dặn trước với người xông đất mặc quần áo có màu sắc phù hợp với Ngũ hành của mình để mang lại phong thủy tốt.

4.6. Tặng Quà Gì Khi Đi Xông Đất?

Khi đi xông đất, bạn có thể cầm theo một vài món quà nhỏ, phù hợp để tặng cho gia chủ. Quà tặng cần mang ý nghĩa may mắn, mang đến tài lộc, sức khỏe cho gia chủ như hoa tươi (hoa hồng, hoa mai, hoa đào…) quả tươi (cam, quýt, táo, dưa hấu…), bánh kẹo (bánh chưng, bánh tét, mứt Tết…), phong bao lì xì mừng tuổi cho người già và trẻ em…
Lưu ý, quà tặng cần được lựa chọn cẩn thận, gói ghém đẹp mắt và phù hợp với gia chủ. Chẳng hạn, nếu gia chủ làm ăn kinh doanh thì tặng những vật phẩm như tượng thần tài, tiền xu vàng. Trong khi đó, nếu gia chủ là công viên chức có thể tặng tranh ảnh, đồng hồ… Thông thường, người xông đất sẽ lưu lại nhà gia chủ khoảng 10 – 15 phút, sau những lời chúc tốt đẹp sẽ cùng nhâm nhi chút trà bánh lấy may đầu năm.
Trên đây, phongthuybacninh.com tổng hợp thông tin chi tiết về tuổi hợp xông đất năm 2024 cùng các nguyên tắc cơ bản khi chọn người, chọn tuổi xông nhà đầu năm mới. Chúc bạn và gia đình tìm được người xông đất phù hợp, một năm Giáp Thìn bình an, thịnh vượng.

Tuổi xông đất năm 2024 cho gia chủ đẹp nhất?

Tùy thuộc vào tuổi của gia chủ để lựa chọn nam hay nữ xông đất theo các tuổi khác nhau, có thể tham khảo tuổi xông đất 2024 như sau:

[1] Chủ nhà tuổi Tý

Đối với chủ nhà tuổi Tý, nếu chọn nam xông đất thì nên chọn người sinh năm: 1955, 1962, 1965, 1982, 1985, 1992, 1995.

Còn nếu gia chủ chọn nữ xông nhà thì nên chọn các tuổi: 1946, 1956, 1958, 1961, 1968, 1971, 1976, 1986, 1988, 1991.

[2] Chủ nhà tuổi Sửu

Nếu nam xông đất, nên chọn người sinh năm: 1951, 1962, 1965, 1971, 1972, 1975, 1992.

Nếu nữ xông đất thì chọn tuổi: 1951, 1965, 1971, 1975, 1981, 1985.

[3] Chủ nhà tuổi Dần

Nếu nam xông đất, nên chọn các tuổi: 1948, 1952, 1958, 1966, 1972, 1976, 1978, 1982, 1988.

Nữ xông đất, các tuổi phù hợp là: 1948, 1952, 1958, 1966, 1972, 1976, 1978, 1982, 1988.

[4] Chủ nhà tuổi Mão

Chọn người nam xông đất sinh năm: 1952, 1955, 1962, 1965, 1975, 1982, 1992, 1995. Chọn người nữ xông đất sinh năm: 1952, 1955, 1962, 1965, 1971, 1972, 1982, 1985, 1992, 1995.

[5] Chủ nhà tuổi Thìn

Với người nam xông đất, các tuổi sau phù hợp: 1951, 1962, 1965, 1971, 1972, 1975, 1981, 1992, 1995.

Nếu nữ xông đất, nên chọn người sinh năm: 1951, 1965, 1971, 1975, 1985.

[6] Chủ nhà tuổi Tỵ

Nam xông đất sinh vào các năm sau sẽ rất tốt: 1946, 1952, 1958, 1966, 1972, 1976, 1978, 1982.

Tuổi của người nữ xông đất phù hợp là: 1946, 1952, 1958, 1966, 1972, 1976, 1978, 1982.

[7] Chủ nhà tuổi Ngọ

Nên chọn người nam xông đất sinh năm: 1952, 1955, 1962, 1982, 1985, 1992, 1995.

Chọn nữ xông đất sinh năm: 1946, 1956, 1958, 1961, 1968, 1976, 1986, 1991.

[8] Chủ nhà tuổi Mùi

Người nam xông đất, nên chọn các tuổi: 1951, 1955, 1962, 1965, 1971, 1972, 1975, 1981, 1992.

Nếu nữ xông đất, nên chọn các tuổi: 1951, 1965, 1971, 1975, 1981, 1991, 1995.

[9] Chủ nhà tuổi Thân

Nên chọn nam xông đất sinh năm: 1952, 1956, 1958, 1966, 1972, 1976, 1978, 1982, 1988.

Người nữ xông đất sinh năm các năm sau sẽ rất tốt: 1952, 1956, 1958, 1966, 1972, 1976, 1978, 1982, 1988.

[10] Chủ nhà tuổi Dậu

Nếu nam xông đất, nên chọn người sinh năm: 1952, 1955, 1962, 1965, 1982, 1985, 1995, 1945.

Nếu nữ xông đất, nên chọn người sinh năm: 1952, 1955, 1962, 1965, 1972, 1982, 1985, 1992, 1995.

[11] Chủ nhà tuổi Tuất

Chọn nam xông đất sinh năm: 1962, 1965, 1971, 1972, 1975, 1981, 1992, 1995.

Chọn nữ xông đất sinh năm: 1951, 1965, 1971, 1975, 1981, 1995.

[12] Chủ nhà tuổi Hợi

Nam xông đất sinh vào các năm sau sẽ rất tốt: 1946, 1948, 1952, 1958, 1960, 1972, 1978, 1982, 1988.

Nên chọn nữ xông đất sinh năm: 1946, 1948, 1952, 1958, 1960, 1972, 1978, 1982, 1988.

Ngoài ra, việc chọn tuổi xông nhà / xông đất đầu năm 2024 theo mệnh gia chủ được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp tối ưu hóa năng lượng tích cực trong ngôi nhà.

Phongthuybacninh.com xin kính chúc quý khách hàng, quý anh chị , bạn bè gần xa đón một năm mới 2024 Giáp Thìn thật nhiều sức khỏe, bình an, hạnh phúc và thành đạt ạ!

Trân trọng!

Chúng tôi chuyên:

 • Thiết kế nhà theo phong thủy
 • Tư vấn Phong thủy và tâm linh
 • Đầu tư , môi giới và kinh doanh bất động sản
 • Thi công kiến trúc và nội thất trọn gói
 • Vật phẩm phong thủy

Công ty TNHH Xây Dựng, Thương Mại và Phong Thủy GK Việt Nam

“GK VIỆT NAM – KHÁT KHAO SÁNG TẠO CUỘC SỐNG.”
” FENG SHUI GK VIỆT NAM – Kiến tạo Cuộc sống Phồn Vinh “
 Địa chỉ: Đường Nguyễn Duy Thức, KĐT Mới, TT Chờ, Yên Phong, Bắc Ninh.
 Trang facebook:
Facebook cá nhân của Chuyên gia phong thủy: www.facebook.com/trinhgiatran

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *